หลักการทำงานของวาล์วควบคุมทิศทางลม

วาล์วลม

ทำหน้าที่ควบคุมทิศทางการไหลของลมอัดให้ไปทิศทางที่ต้องการ ควบคุมการเคลื่อนที่เข้า-ออกของก้านสูบของกระบอกลมหรืออุปกรณ์หัวขับวาล์วโดยใช้แรงลม ส่วนใหญ่จะนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องจักรในระบบการผลิตอัตโนมัติต่าง ๆ

ซึ่งวาล์วของ AirTAC แต่ละประเภท มีชื่อเรียกตามลักษณะการสั่งงานของวาล์วนั้น ๆ และลักษณะการใช้งาน เช่น 

1. วาล์วควบคุมทิศทางแบบ (Directional Control Valve)

คือ วาล์ว ที่ควบคุมทิศทางลมโดยการสั่งงานด้วย ขดลวดไฟฟ้าโซเลนอยด์ (Solenoid Valve) หรือแรงดันลม (Air Pilot Valve) มีรูปแบบการสั่งงานแบบ 3/2 , 4/2 , 5/2 , 5/3 ทาง

2. วาล์วควบคุมทิศทางแบบ (Manual valve)

คือ วาล์ว ที่ควบคุมทิศทางการไหลของลม โดยการสั่งงานด้วยระบบกลไกลทางแมคคานิค คือมือของมนุษย์ นิยมนำไปใช้กับการออกแบบเครื่องจักร ที่ผู้ใช้งานต้องกดปุ่มหรือเหยียบสวิตช์เพื่อใช้งาน เช่น เครื่องตัด เป็นต้น อุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมการเปิด-ปิดของ วาล์วประเภทนี้ เช่น สวิตช์แบบเหยียบ (foot pedal), ก้านคันโยก (Toggle actuator), คันโยน(handle), น๊อปหมุน (knob) และ สวิตช์แบบกดติดปล่อยดับ (Push switch) 

3. วาล์วควบคุมทิศทางแบบ (Fluid Control Valve)

คือ วาล์ว ที่ควบคุมทิศทางลมอัดหรือของไหลโดยการสั่งงานด้วยขดลวดไฟฟ้า โซเลนอยด์วาล์ว แบบ 2/2 ทาง สามารถแบ่งตามสถานะของวาล์วได้ 2แบบคือ

  • โซเลนอยด์วาล์วแบบ 2/2 ทาง แบบปกติเปิด (Normally Open : NO)
  • โซเลนอยด์วาล์วแบบ 2/2 ทาง แบบปกติปิด (Normally Close : NC) 

ส่วนประกอบพื้นฐานของวาล์วควบคุมทิศทาง

  1. Housing หรือ Body มีหน้าที่บรรจุอุปกรณ์ต่าง ๆ ของวาล์วควบคุมทิศทาง
  2. Holes หรือ ports ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ เช่น ข้อต่อท่อลม (Fitting) 
  3. Spool เป็นส่วนที่มีการเคลื่อนที่ด้านใน ทำหน้าที่กำหนดทิศทางการไหลของลมอัด
  4. สปริง ทำหน้าที่ดัน Spool ให้เคลื่อนที่กลับสู่ตำแหน่งเริ่มต้น 
  5. อุปกรณ์ที่ใช้ในการเปลี่ยนทิศทางการไหลของลม เช่น สวิตช์เท้า,ก้านคันโยก,น๊อปหมุน ขดลวดโซเลนอยด์ เป็นต้น
  6. connector เป็นพอร์ตเชื่อมต่อทางไฟฟ้า (electronic connecter) เป็นพอร์ตที่ใช้สำหรับต่อกับอุปกรณ์จำพวกคอนโทรลเลอร์ เช่น PLC

ชนิดของวาล์วควบคุมทิศทาง

ตำแหน่งปกติ-เปิด (N/O) ตำแหน่งของ spool จะอยู่ในตำแหน่งเปิด หากไม่มีการสั่งงานเข้าที่วาล์วควบคุมทิศทาง เช่น ใช้สวิตซ์กด หรือ จ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าที่ขดลวดโซเลนอยด์ เป็นต้น (ลมไหลผ่านได้ปกติหลังจากจ่ายลมเข้าสู่วาล์ว)

ตำแหน่งปกติ-ปิด (N/C) ตำแหน่งของ spool จะอยู่ในตำแหน่งปิด หากไม่มีการสั่งงานเข้าที่วาล์วควบคุมทิศทาง เช่น ใช้สวิตซ์กด หรือ จ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าที่ขดลวดโซเลนอยด์ (ลมจะไม่สามารถไหลผ่านได้หลังจากจ่ายลมเข้าสู่วาล์ว)

หากสนใจต้องการรุ่นไหน สามารถติดต่อสอบถามทีมงาน GFT ได้เลย เราคือผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุปกรณ์ระบบลม วาล์วลม Pneumatic และระบบอัตโนมัติ ตัวแทนจำหน่ายสินค้า AirTAC ถูกและดี มีคุณภาพและการรับประกัน ภายใต้ลิขสิทธิ์จากประเทศไต้หวัน มีทีมงานที่มากประสบการณ์คอยให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับระบบนิวแมติกส์อีกด้วย

#gft#airtac #airtacGFT #airtacthailand #pneumatic #automation #valve #solenoid #แอร์แทค #นิวแมติกส์ #กระบอกลม #สายลม #ข้อต่อ #โซลินอยด์วาล์ว

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

บทความที่น่าสนใจ

กระบอกนิวแมติกส์

สั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ดีอย่างไร

สั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ดีอย่างไร? ทำไมต้องสั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ในปัจจุบันมีโรงงานที่รับผลิต และจำหน่ายกระบอกนิวแมติกส์หลายแห่งมาก

Read More