กระบอกลม air cylinder

รู้ก่อนดีกว่า..กับข้อควรระวังต่างๆในการติดตั้งกระบอกลม Air Cylinder

ก่อนที่เราจะติดตั้งกระบอกลมนิวเมติกส์นั้น เราจะต้องรู้ข้อระวังต่างๆในการติดตั้งกระบอกลม Air Cylinder กันก่อนดีกว่า ว่ามีข้อควรระวังอะไรบ้างเพื่อให้กระบอกลมนิวเมติกส์ที่ติดตั้งไปนั้นใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะอายุการใช้งานของกระบอกลมเบื้องต้นนั้น จะสามารถใช้งานได้ยาวนานหรือไม่ การติดตั้งกระบอกลมที่ถูกต้องเป็นสิ่งที่สำคัญ คือ ก้านสูบต้องไม่ถูกแรงที่มีทิศทางที่ งัดลูกสูบ-โอริง-กระบอกลมซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหาย หรืออายุการใช้งานสั้นลง

ในการติดตั้งกระบอกลมนิวเมติกส์ คือจุดศูนย์กลางของแกนลูกสูบกระบอกลมอยู่ในแนวเส้นตรงเดียวกับการเคลื่อนที่ของชิ้นงาน/โหลด (Load) เพื่อไม่ให้มีแรงงัดต่อก้านสูบ ลูกสูบโอริง และฝาด้านในของกระบอกลมนิวเมติกส์ โดยจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้

อุปกรณ์ที่ใช้ต่อร่วมในการติดตั้งกระบอกลมกับเครื่องจักร (Accessories for installing Air Cylinder to Machine)

อุปกรณ์ต่อใช้ร่วมกับการติดตั้งใช้งานกระบอกลม (Air Cylinder) มี 3 ชนิด คือ

  1. ตัวติดยึด (Bracket) กับกระบอกลมกับเครื่องจักรหรือสิ่งยึดติดอื่นๆ
  2. จอยหรือข้อเกี่ยว (Joint or Knuckle) ใช้ยึดระหว่างปลายก้านสูบกับชิ้นส่วนของเครื่องจักร
  3. สวิทช์เซนเซอร์ (Sensor Switch) อุปกรณ์ที่ใช้ต่อร่วมหรือตัวยึด (Bracket) สำหรับติดยึดตัวกระบอกลมใช้เพื่อให้ตัวกระบอกลมยึดติดส่วนที่แข็งแรงของเครื่องจักร

วิธีเลือกใช้อุปกรณ์ที่ใช้ต่อร่วม

อุปกรณ์ที่ใช้ต่อร่วมในการติดยึดตัวกระบอกลม ไม่ว่าจะเป็นแบบยึดติดกับพื้น หรือเป็นแบบหน้าแปลนแบบยึดติดฝาประกับหน้า/หลัง ฯลฯ

  1. ต้องเลือกใช้ให้ถูกรุ่นของกระบอกลม เช่น กระบอกลมแบบมีฝาประกับหน้า/หลัง กระบอกลมโปรไฟล์ (Profile Air Cylinder) กระบอกลมแบบคอมแพ็ค (Compact Air Cylinder) แบบกระบอกลมมินิ ฯลฯ เพราะตัวยึดติด (Bracket) อาจจะใช้ติดตั้งแทนกันไม่ได้
  2. ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของกระบอกลม เพราะตัวยึดสำหรับกระบอกลมจะมีขนาดแตกต่างตามขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางของกระบอกด้วย
  3. จะยึดติดตายหรือยึดติดแบบให้โยกเอียงได้

ตัวอย่างที่ 1 แนวการติดตั้งกระบอกกระบอกลม Air Cylinder ต้องอยู่แนวเดียวกันกับการเคลื่อนที่ของโหลดและขนานกับระดับพื้นเสมอ

ตัวอย่างที่ 2 น้ำหนักชิ้นงานที่ปลายก้านกระบอกลมจะงัดก้านลูกสูบ ฯลฯ จึงควรมีรอลเลอร์ มารับน้ำหนักชิ้นงานตามรูป

ตัวอย่างที่ 3 หากแกนกระบอกยาวจะทำให้เกิดแรงบิดมาก ควรทำไกด์มารับแรงบิดแทน

ตัวอย่างที่ 4 การติดตั้งให้ตัวยึดกระบอกลมอยู่ไกลจะทำให้เกิดแรงบิดมากเกิน ควรย้ายตัวยึดกระบอกลมมาที่โคนของกระบอกลม จะลดแรงบิดได้มาก

ตัวอย่างที่ 5 กระบอกลมที่มีระยะชักมากๆ ควรมีรางเป็นไกด์ เพื่อลดแรงบิดให้น้อยลง

ตัวอย่างที่ 6 เมื่อก้านสูบยาวมาก แรงบิดจะทำให้ก้านสูบงอ ไม่ควรให้ตัวยึดอยู่ข้างล่าง กระบอกควรใช้แบบยึดหน้ากระบอกลมแทน 

ตัวอย่างที่ 7 หากจำเป็นต้องติดตั้งตัวยึดที่กลางกระบอกควรให้ความสูง H น้อยที่สุด เพราะยิ่งสูงมาก จะมีแรงบิดที่สกรูที่ยึดตัวพื้นมากขึ้นตามไปด้วย

ตัวอย่างที่ 8 วิธีการติดตั้งตัวยึดหน้าแปลนต้องเลือกว่าจะให้ตัวยึดอยู่ตำแหน่งไหนของแกน ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าโหลดเป็นแบบดันหรือดึงก้านสูบ

สรุป

หากสนใจกระบอกลมในแบบต่างๆ สามารถสอบถาม ที่นิยมใช้กัน ชนิดของ Air Cylinder ยังมีอีกหลายแบบ ซึ่งหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามกับทาง GFT ได้ ทางเรามีผู้เชี่ยวชาญยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสินค้า อุปกรณ์ Pneumatic ทุกชนิดที่ลูกค้าต้องการ

แหล่งข้อมูลเว็บไซต์ : pneu-hyd.co.th , ThaiA.net

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง 

บทความที่น่าสนใจ

กระบอกลมนิวเมติกส์

Q&A GFT มีคำตอบ : เลือกกระบอกลมนิวเมติกส์ เลือกอย่างไร ?

Q&A GFT มีคำตอบ : เลือกกระบอกลมนิวเมติกส์ เลือกอย่างไร ? คำตอบคือ การเลือกใช้กระบอกลมให้เหมาะสม เราควรพิจารณาจากปัจจัยในหลายๆส่วน ดังนี้

Read More

ความแตกต่างของกระบอกลม ยี่ห้อตลาด vs Airtac

เทียบความต่างกันชัดๆ ระหว่าง กระบอกลม AirTAC VS กระบอกลมยี่ห้อตามท้องตลาด จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ AirTAC ถือได้ว่าเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลก

Read More
วาล์วหัวขับลม

“วาล์วหนักเปิด-ปิดยาก เสียเวลา ทำงานยาก เปลืองแรง” ทั้งหมดนี้ หัวขับลมช่วยได้

“วาล์วหนักเปิด-ปิดยาก เสียเวลา ทำงานยาก เปลืองแรง” ทั้งหมดนี้ หัวขับลมช่วยได้ ทำความรู้จักกับหัวขับลม AP Series หัวขับลมคุณภาพ จากแบรนด์ SIRCA

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save