วาล์วควบคุมทิศทาง

วาล์วควบคุมทิศทางมีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้งานอย่างไร

     วาล์วควบคุมทิศทาง (Directional Control Valve) สามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโซลินอยด์วาล์ว ซึ่งขึ้นอยู่กับความสะดวกในการเรียกใช้งานวาล์วของแต่ละบุคคล

วาล์วควบคุมทิศทาง

     เราสามารถจำแนกได้ออกเป็นหลักหลายประเภทเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานและเพื่อใช้ในการควบคุมอุปกรณ์ เราจะใช้วาล์วควบคุมทิศทางเพื่อให้ภายในอุปกรณ์สามารถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางที่เราต้องการ วาล์วควบคุมทิศทางจึงทำหน้าที่เป็นเสมือนผู้ควบคุมการเข้าและออก หรือปิดกั้นการเข้าและออก เมื่อเราสามารถเข้าใจหลักการทำงานของอุปกรณ์วาล์วดีแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กับการเข้าใจตำแหน่งการทำงาน ก็คือการจะต้องรู้ว่าวาล์วควบคุมทิศทางนั้นมีกี่ประเทศเมื่อเวลาใช้งานจริงจะได้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม 

     วาล์วหรือโซลินอยด์วาล์วเป็นส่วนหนึ่งของการควบคุมทิศทางในการทำงาน โดยตัววาล์วควบคุมทิศทางหรือโซลินอยด์วาล์วนั้นจะมีการทำงานโดยใช้การส่งกระแสไฟฟ้าไปยังขดลวดเหนี่ยวนำที่อยู่ภายในเพื่อให้เกิดสนามแม่เหล็ก สิ่งนี้จึงเรียกว่าโซลินอยด์

วาล์วควบคุมทิศทางมีกี่ประเภท

1. โซลินอยด์วาล์ว 2/2 ทาง

    จะนำวาล์วประเภทนี้ไปใช้ในควบคุมการกำหนดทิศทางและการเปิดปิดการไหลของสารบางชนิด ได้แก่ น้ำ สารเคมี และก๊าซหรือลม ตัววาล์วจะทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้าและส่งกระแสไฟฟ้าไปยังขดลวดเหนี่ยวนำจึงเกิดสนามแม่เหล็กขึ้นและดึงแกนอาร์เมเจอร์ให้ยกขึ้นหรือลงเพื่อทำการเปิดปิด

2. โซลินอยด์วาล์ว 3/2 ทาง หรือ โซลินอยด์วาล์ว แบบ 3 รู ใช้งาน 2 ตำแหน่ง

    การทำงานของวาล์วควบคุมทิศทางแบบไฟฟ้าเพื่อเปิดปิด แต่หากไม่มีกระแสไฟฟ้านำจ่ายให้กับขดลวดในคอยล์ Spool ของวาล์วแกนจะถูกแรงสปริงดันให้ปิดลมเข้าทันที แต่เมื่อได้มีการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับขดลวดคอยล์ Spool ก็จะทำให้ Grand Two แรงสปริงเปิดทางเข้าและลมหรือวัตถุเคลื่อนผ่านได้ ตัวอย่างการใช้ เช่น กระบอกลม หรือวาล์วเพื่อใช้กับลูกสูบแบบปกติปิด เป็นต้น

3. โซลินอยด์วาล์ว 5/2 ทาง หรือ โซลินอยด์วาล์วแบบ 5 รู ใช้งาน 2 ตำแหน่ง

    การทำงานโซลินอยด์วาล์วสั่งงานด้วยขดลวดไฟฟ้าแบบ 5 รู ใช้งาน 2 ตำแหน่ง คล้ายกับวาล์วควบคุมทิศทาง 3/2 ทาง แต่จะมีรูเพิ่มขึ้น จาก 3 รูเป็น 5 รู โดยจะยังคงใช้งานแบบ 2 ตำแหน่ง หรือ 2 ทิศทาง วาล์วควบคุมทิศทางประกอบด้วย ด้วย Port P จ่ายลม Port AและB ใช้งาน Port R,S ซึ่งสปริงของ Spool จะเปลี่ยนหรือกำหนดทิศทางตามการจ่ายไฟฟ้า

4. โซลินอยด์วาล์ว 5/3 ทาง หรือ โซลินอยด์วาล์วแบบ 5 รู ใช้งาน 3 ตำแหน่ง

    สถานะของตัววาล์วควบคุมทิศทางโซลินอยด์วาล์วระบบไฟฟ้า จะมี 5 รูและมี 3 ตำแหน่ง ซึ่งเท่ากับตำแหน่งแต่ละตำแหน่งสามารถทำหน้าที่แตกต่างกันได้ เช่น ตำแหน่งกลางปิด (Close center) / ตำแหน่งกลางระบายออก (Exhaust center)/ ตำแหน่งกลางจ่ายลม (Pressure center) การทำงานนิยมใช้ในประเภทของงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น การเติมสารเคมี การหรี่วาล์ว หรือควบคุมเครื่องจักรจากตู้ควบคุม เป็นต้น

สรุป

     ปัจจุบันการใช้วาล์วด้วยระบบกระแสไฟฟ้าหรือโซลินอยด์วาล์วนี้เป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากราคาถูกแต่ได้คุณภาพสินค้าราคาสูง มั่นใจว่าสินค้าวาล์วควบคุมทิศทางหรือโซลินอยด์วาล์วที่คุณเลือกใช้มีคุณภาพจริงจะต้องเลือก GFT เท่านั้น เพราะเรามีสินค้าที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล ซึ่งเราเป็นผู้นำเข้าสินค้าจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงมานานกว่า 10 ปี กล้าการันตีได้ว่าเราเป็นตัวแทนอันดับ 1 ของประเทศไทย ที่จัดจำหน่ายสินค้าจาก Airtac authorised distributor โดยตรง เราจึงเป็นผู้ที่มีความชำนาญ และมีความเป็นมืออาชีพ สามารถให้คำปรึกษาแนะนำเพื่อให้สามารถเลือกรุ่นสินค้าวาล์วควบคุมทิศทางให้เหมาะกับการใช้งาน โดยไม่ทำให้ท่านต้องผิดหวัง ไม่เสียเวลา ไม่เสียเงินทิ้งเด็ดขาด

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

บทความที่น่าสนใจ

โซลินอยด์วาล์ว, Solenoid Valve

รู้ก่อนซื้อ เลือกรุ่นโซลินอยด์วาล์ว Solenoid Valve อย่างไร ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

รู้ก่อนซื้อ…โซลินอยด์ที่คุณต้องการใช้ เลือกอย่างไรให้เหมาะสม วันนี้แอดมินมีข้อมูลดีๆ มาแชร์ เกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานที่ควรคำนึงถึงในการเลือกใช้

Read More
วาล์วควบคุมทิศทาง

วาล์วควบคุมทิศทางมีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้งานอย่างไร

วาล์วเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานในหลายๆประเภท ซึ่งวาล์วที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้เป็นอุปกรณ์ในลักษณะที่ใช้เกี่ยวกับการควบคุมการเคลื่อนที่เพื่อควบคุมทิศทางจึงเรียกว่าวาล์วควบคุมทิศทางนั่นเอง 

Read More
วาล์วหัวขับลม

“วาล์วหนักเปิด-ปิดยาก เสียเวลา ทำงานยาก เปลืองแรง” ทั้งหมดนี้ หัวขับลมช่วยได้

“วาล์วหนักเปิด-ปิดยาก เสียเวลา ทำงานยาก เปลืองแรง” ทั้งหมดนี้ หัวขับลมช่วยได้ ทำความรู้จักกับหัวขับลม AP Series หัวขับลมคุณภาพ จากแบรนด์ SIRCA

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save