นิวเมติกส์

ความแตกต่างระหว่างนิวเมติกส์และไฮดรอลิก

นิวเมติกส์ (pneumatic)

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าระหว่างนิวเมติกส์และไฮดรอลิก แท้จริงแล้วเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งทั้ง 2ชนิดนี้ใช้การเคลื่อนไหวประเภทเดียวกัน และใช้ของเหลวในการส่งพลังงานเชิงกล พลังงานของไหลเป็นเทคโนโลยีที่สร้าง ส่ง และควบคุมระบบโดยใช้ของไหลที่มีแรงดัน ซึ่งระบบที่ใช้กำลังของไหลในปัจจุบัน ได้แก่ นิวเมติกส์ ไฮดรอลิก และไฟฟ้า

เรามาดูความแตกต่างระหว่างระบบไฮดรอลิกและระบบนิวเมติกส์กัน

ไฮดรอลิก
กระบอกลมนิวเมติกส์

1. ความยากง่ายในการควบคุมและจัดเก็บข้อมูล

อุปกรณ์นิวเมติกส์มีการดีไซน์ที่เรียบง่ายกว่า  เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ไฮดรอลิค ยิ่งไปกว่านั้นกระบอกลมนิวเมติกส์ยังไม่ยุ่งยากต่อการใช้ การควบคุม และยังมีการจัดการที่เรียบง่ายกว่ากระบอกลมไฮโดรลิคอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งอุปกรณ์นิวเมติกส์ใช้พื้นที่จัดเก็บน้อยกว่าอุปกรณ์ไฮดรอลิคมาก ระบบไฮดรอลิกได้รับการออกแบบให้เป็นระบบปิด ส่วนระบบนิวเมติกส์เป็นระบบเปิด

2. ข้อจำกัดการใช้งาน

อุปกรณ์ไฮดรอลิคสามารถใช้งานง่ายในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมือนกัน เช่นอุปกรณ์พวกนี้สามารถใช้ในตอนอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกันได้ แต่อุปกรณ์นิวเมติกส์จะไม่ทำงานหากอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์ ถึงแม้อุปกรณ์ไฮดรอลิคสามารถดำเนินงานภายใต้สภาพการณ์พวกนี้ได้ อุปกรณ์ไฮดรอลิคสามารถดำเนินงานภายใต้น้ำได้ซึ่งอุปกรณ์นิวเมติกส์ไม่สามารถดำเนินงานได้

3. ความแตกต่างของราคา

อ่างเก็บน้ำ ปั๊ม วาล์ว ที่ใช้ในระบบไฮดรอลิกสำหรับการจัดเก็บและสูบของเหลวทำให้ระบบมีขนาดใหญ่และซับซ้อนมากขึ้น ดังนั้น ส่วนประกอบที่มีขนาดใหญ่จึงต้องการแรงดันที่มากขึ้น และทำให้ระบบไฮดรอลิกมีราคาสูงขึ้น การบำรุงรักษาและการซ่อมแซมระบบไฮดรอลิกนั้นซับซ้อนกว่าระบบนิวเมติกส์ ระบบนิวเมติกส์นั้นเรียบง่าย ราคาถูก และประหยัดกว่าค่ะ

อ่างเก็บน้ำ ปั๊ม วาล์ว ที่ใช้ในระบบอุปกรณ์ไฮดรอลิคเป็นอุปกรณ์สำหรับการจัดเก็บและสูบของเหลวที่สามารถรองรับโหลดที่มีขนาดใหญ่ได้มากกว่าอุปกรณ์นิวเมติกส์  ดังนั้น ส่วนประกอบที่มีขนาดใหญ่จึงต้องการแรงดันที่มากขึ้น และทำให้ระบบไฮดรอลิกมีราคาสูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับลม หรือ กระบอกลมนิวเมติกส์ ราคาจะถูกกว่า ราคากระบอกไฮดรอลิค การบำรุงรักษาและการซ่อมแซมระบบไฮดรอลิกนั้นซับซ้อนกว่าระบบนิวเมติกส์ ระบบนิวเมติกส์นั้นเรียบง่าย ราคาถูก และประหยัดกว่า

pneudraulic

4. การทำงานแตกต่างกัน

  • ระบบนิวเมติกส์มีแรงดันการใช้งานอยู่ที่ 100psi ส่วนระบบไฮดรอลิกอยู่ที่ 500 ถึง 5000psi
  • การทำงานทั้งสองระบบใช้เทคโนโลยีของไหลแบบเดียวกันเพื่อสร้างกำลังหรือแรง แต่ตัวกลางที่ใช้แปลงพลังงานกลจะแตกต่างกัน ระบบไฮดรอลิกจะใช้ของเหลวที่มีแรงดัน เช่น น้ำมันปิโตรเลียม น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ และน้ำ สามารถหล่อลื่นตัวเองได้ เนื่องจากใช้น้ำมันหลายชนิด ในขณะที่ระบบนิวเมติกส์ต้องการการจัดเตรียมแยกต่างหากสำหรับการหล่อลื่นระบบ แต่ในกรณีของระบบนิวเมติกส์ จะใช้ก๊าซหรืออากาศอัดเป็นตัวกลางในการแปรพลังงาน ในขณะที่ระบบนิวเมติกส์ต้องการการจัดเตรียมแยกต่างหากสำหรับการหล่อลื่นระบบ
  • มอเตอร์ระบบไฮดรอลิกสามารถสตาร์ทมอเตอร์ภายใต้แรงดันสูงได้ นอกจากนี้ ระบบไฮดรอลิกสามารถทำงานช้า แม่นยำ และให้การเคลื่อนที่เชิงเส้น สำหรับระบบนิวเมติกส์ การทำงานที่ช้าเกินไปจะทำให้เกิดการกระตุก
  • การรั่วของระบบไฮดรอลิกจะทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานเลอะเทอะ นอกจากนี้การรั่วไหลของของเหลวที่มีแรงดันยังเป็นอันตรายต่อทั้งคนงานและเครื่องจักร ฉะนั้นในระบบไฮดรอลิก การรั่วจะทำให้ประสิทธิภาพของระบบช้าลง แต่ระบบนิวเมติกส์จะได้รับผลกระทบจากการรั่วซึม
  • น้ำมันไฮดรอลิกบางชนิดเป็นน้ำมันปิโตรเลียม ฉะนั้นในระบบไฮดรอลิก มีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้ แต่ระบบนิวเมติกส์ไม่มีอันตรายจากไฟไหม้
  • การทำงานของวาล์วของระบบนิวเมติกส์นั้นง่ายกว่าระบบไฮดรอลิก
  • เครื่องอัดอากาศเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของระบบนิวเมติกส์

ที่ GFT เราให้ความสำคัญกับการเลือกกระลมนิวเมติกส์ ให้เหมาะกับการใช้งานเพื่อไม่ให้ต้องเสียเงิน เสียเวลา ..สามารถปรึกษาและขอคำแนะนำเลือกสินค้ากับทีมงานมืออาชีพมากด้วยประสบการณ์ แบบตรงไปตรงมาอย่างมืออาชีพได้ทันที

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลจากเว็บ : ThaiA.net

บทความที่น่าสนใจ

กระบอกนิวแมติกส์

สั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ดีอย่างไร

สั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ดีอย่างไร? ทำไมต้องสั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ในปัจจุบันมีโรงงานที่รับผลิต และจำหน่ายกระบอกนิวแมติกส์หลายแห่งมาก

Read More
นิวเมติกส์

ความแตกต่างระหว่างนิวเมติกส์และไฮดรอลิก

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าระหว่างนิวเมติกส์และไฮดรอลิก แท้จริงแล้วเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งทั้ง 2ชนิดนี้ใช้การเคลื่อนไหวประเภทเดียวกัน และใช้ของเหลวในการส่งพลังงานเชิงกล

Read More
กระบอกลมนิวเมติกส์

Q&A GFT มีคำตอบ : เลือกกระบอกลมนิวเมติกส์ เลือกอย่างไร ?

Q&A GFT มีคำตอบ : เลือกกระบอกลมนิวเมติกส์ เลือกอย่างไร ? คำตอบคือ การเลือกใช้กระบอกลมให้เหมาะสม เราควรพิจารณาจากปัจจัยในหลายๆส่วน ดังนี้

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save