Air Cylinder

Air Cylinder Series กระบอกลม รุ่นแนะนำ จาก AirTAC by GFT

Air Cylinder

กระบอกลม แต่ละชนิด ลักษณะแตกต่างกันไปตามจุดประสงค์การใช้งาน ซึ่งในปัจจุบันได้ถูกนำมาใช้งานกันอย่างกว้างขวาง ยิ่งในอุตสาหกรรมเช่น ด้านการก่อสร้าง ด้านการผลิต หรือแม้แต่เครื่องมือวัดต่างๆ โดยจะใช้ในการ ดึง ยก หรือแม้กระทั่งการเปิด-ปิดประตู และยังสามารถยึดเก็บหรือนำอุปกรณ์ ชิ้นส่วนต่างๆ มาเป็นส่วนประกอบในกรรมวิธีการผลิตได้อีกด้วย เป็นการช่วยให้งานผลิตรวดเร็วและมี ประสิทธิภาพมากขึ้น ควบคุมได้ง่ายจากอุปกรณ์นิวเมติกส์ เช่น วาล์วควบคุมแรงดัน และยังสามารถเดินท่อเพื่อใช้งานได้ในระยะไกลอีกด้วย มีความปลอดภัยสูงเพราะใช้แรงดันอากาศจึงทำให้ไม่มีอันตรายจากการระเบิดหรือติดไฟ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงในการทำงาน คงหลีกหนีไม่ได้ที่จะนำ กระบอกสูบนิวเมติกส์ กระบอกลม (Air Cylinder) มาใช้งาน 

Table of Content

เราจึงมาแนะนำ กระบอกลม รุ่นแนะนำ จาก AirTAC by GFT เพื่อให้ท่านที่สนใจสามารถนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

กระบอกลม รุ่น SDA/ACQ/ACE Series

กระบอกลมคอมแพค (Compact Cylinder) ถือว่าเป็นอีกประเภทหนึ่งที่หลายหน่วยงานหรือหลายองค์กร ตลอดจนอุตสาหกรรมขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ได้นำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ ในหลายๆ รุ่นและหลายๆ ยี่ห้อ จะมี “แม่เหล็ก” ติดตั้งมาให้ด้วย (ในรุ่น-S) สามารถนำอุปกรณ์จำพวก Sensor Switch มาติดตั้ง เพื่อควบคุมการทำงานของกระบอกลมเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับระบบนิวเมติกส์ของเราได้ 

กระบอกลม รุ่น SDA Series Compact Cylinder เป็นกระบอกสูบ กระบอกลมรุ่นมาตรฐานและจุดยึดแบบเอเชีย มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ติดตั้งใช้งานง่าย เหมาะสำหรับงานที่จำกัดพื้นที่ และสะดวกในการดัดแปลงรูปแบบการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถนำไปติดตั้งให้ทำงานเดี่ยวๆ โดยไม่ต้องติดตั้งพวกอุปกรณ์เสริมใดๆ เพิ่มเติม รุ่น SDA จะทำงานแบบ 2 ทิศทาง (Double Acting Type) ต้องจ่ายลมทั้งไปและกลับ หรือสามารถเลือกใช้แบบ single return แบบจ่ายลมทางเดียว มีขนาดของแกนลูกสูบให้เลือกตั้งแต่ 12 มิลไปจนถึง 100 มิล มีรุ่นให้เลือกใช้งานหลายรุ่นตามขนาดของกระบอกลม กระบอกสูบและระยะของก้านสูบ ทั้งชนิดมีแม่เหล็ก และไม่มีแม่เหล็ก

 

 • กระบอกลม รุ่น ACQ Series Compact Cylinder

  –  กระบอกลมคอมแพค รุ่นมาตรฐาน ทำงานสองทาง (Compact Cylinder Double Acting)
  –  มีมาตรฐานและจุดยึดแบบ JFI  หรือ JAPAN ถือว่าเป็นรุ่นที่ฮิตอีกหนึ่งตัว สามารถปรับระยะชัก (stroke) ได้อย่างยืดหยุ่น
  –  โครงสร้างของการยึดติดของตัวเสื้อกระบอก, แกน, ฝาหัว, ฝาท้าย และลูกสูบ มีขนาดกระทัดรัด 
  –  รูเกลียวที่ตัวเสื้อกระบอก รวมถึงตัวกระบอกสูบชุบ Hard anodizing มีความทนทานต่อรอยขีดข่วน  
  –  ซีลลูกสูบเป็นชนิด Compact seal (PSD) มีขนาดกระทัดรัดและทนแรงเสียดสีได้เป็นอย่างดี 
  –  ด้วยโครงสร้างที่มีขนาดกระทัดรัด สวยงาม ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้ง ทำให้เหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่จำกัด
  –  การติดตั้ง สวิตช์แม่เหล็ก (Reed switch) ทำได้โดยง่าย โดยการสอดเข้ากับร่องที่ตัวเสื้อกระบอกสูบ
  –  มีอุปกรณ์เสริมสำหรับติดตั้งกระบอกให้

   

 • กระบอกลม รุ่น ACE Series Compact Cylinde
กระบอกลม รุ่น SAI/SE Series

วัสดุหลักจะผลิตจากอลูมิเนียมร้อนเหลวที่ถูกแรงอัดผ่านตัวแม่พิมพ์ Die โดยตัวกระบอกเป็นรูปทรงกระบอก มีปลายเปิดทั้ง 2 ด้านของกระบอก ภายในกระบอกเป็นรูปวงกลม ภายนอกอาจจะเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ โดยได้มาตรฐาน ISO 15552 การันตีสินค้าคุณภาพ ภายใต้ลิขสิทธิ์แท้ จาก AirTAC ประเทศใต้หวัน ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์นี้คือ  – “มาตรฐานเป็นหลัก” ทั้งในส่วนของการทำงานที่เป็นมาตรฐาน ขนาดที่เป็นมาตรฐาน ตลอดจนคู่มือและการบริการที่มีมาตรฐานอีกด้วย ซึ่งถ้าหลายๆท่านสังเกตแล้ว กระบอกสูบนิวเมติกส์ในหลายๆ ซีรีส์ของแบรนด์ AirTac นี้จะมี ISO เป็นเครื่องหมายการันตีเพื่อสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้า และเป็นที่ยอมรับในประสิทธิภาพอีกด้วย

 • กระบอกลมนิวเมติกส์มาตรฐาน ISO รุ่น SAI Series : กระบอกลมทำงานสองทาง ปรับความนุ่มของหมอนลมได้ (Double Acting Adjustable Cushion Air Cylinder)
 • กระบอกลมนิวเมติกส์มาตรฐาน ISO รุ่น SE Series : กระบอกลมนิวเมติกส์ทำงานสองทาง Double Acting Type

 

กระบอกลม รุ่น SC/SAU Series
 • กระบอกลม รุ่น SC Series : เป็นกระบอกลมนิวเมติกส์ แบบทรงกลมสี่เสาด้านนอก หรือยึดกระบอกให้แน่นหนาขึ้นด้วยเสาสี่เสาเหล็ก รั้งกระบอกลมให้แน่นหนา Pneumatic Tie-Rod Cylinder ซึ่งรุ่น SC จะทำงานแบบ 2 ทิศทาง (DOUBLE ACTING TYPE) ปรับความนุ่มของหมอนลมได้ (DOUBLE ACTING TYPE AIR CYLINDER) เพื่อรองรับกันกระแทกของแรงลม จะมีรุ่นให้เลือกใช้งานหลายรุ่นตามขนาดของกระบอกลม กระบอกสูบ และระยะของก้านสูบ 
กระบอกลม รุ่น MI Series

กระบอกลมนิวเมติกส์ รุ่น MI กระบอกลมนิวเมติกส์ แบบกลมขนาดเล็ก เช่น กระบอกลมนิวเมติกส์ขนาดปากกา เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้แรงดันลมไม่มากนัก ใช้พื้นที่ใช้งานน้อย สินค้านำเข้าจากประเทศไต้หวัน ภายใต้แบรนด์ AirTAC มาตรฐานการผลิตสูง  ISO6432 (วัสดุสเตนเลส) Mini Cylinder ISO6432 (Stainless Steel Barrel)

กระบอกลม รุ่น MBL/MA Series
 • กระบอกลม แบบกลมขนาดเล็ก มาตรฐาน Airtac (วัสดุสเตนเลส) Mini Cylinder AirTAC Standard(Stainless Steel Barrel)

กระบอกลมแบบแกนคู่ TN Series เป็นกระบอกคอมแพคประเภทหนึ่ง ที่ลักษณะตัวจะแบนราบมี 2 แกน ปลายแกนมีไกด์ช่วยประคองกันและกันอยู่ จึงทำให้แกนของกระบอกไม่หมุนขณะเคลื่อนที่ และเนื่องจากกระบอก Series ระยะ Stroke ไม่ยาวจึงมีความแม่นยำสูง ในการยื่นไปจับงาน เหมาะสมกับการใช้งานในที่แคบมากและป้องกันการหมุนของแกน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 10, 16, 20, 25, 32 มม. และมีช่วงชักไม่เกิน 150 มม.

สรุป

สุดท้ายแล้วในเรื่องของกระบอกลมนั้น มีส่วนสำคัญในงานระบบอัตโนมัติเป็นอย่างยิ่ง จะมีหลายรุ่น หลายขนาดด้วยกัน มีให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสมของงานเป็นหลัก ควรคำนึงถึงแรงที่กระบอกลมนิวเมติกส์ต้องรองรับ น้ำหนักของสิ่งที่กระบอกไปกระทำ และลักษณะการติดตั้ง เพื่อใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ เรามีทีมงานที่มากประสบการณ์คอยให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับ >> Air Cylinder Series << กระบอกลมอีกด้วย

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

บทความที่น่าสนใจ

อุปกรณ์นิวเมติกส์

5 สาเหตุสำคัญที่มีส่วนทำลายระบบอัดลม ในอุปกรณ์นิวเมติกส์

ในการขับเคลื่อนของระบบนิวเมติกส์ที่ใช้เครื่องอัดลมจ่ายพลังงาน ซึ่งในประเทศไทยเป็นประเทศร้อนชื้น ลมอัดจึงมักจะมีปัญหาเรื่องความชื้นและฝุ่นละอองที่ปะปนอยู่ในอากาศ

Read More
โซลินอยด์วาล์ว

ทำอย่างไร…หากโซลินอยด์วาล์วที่ใช้อยู่ไม่ทำงาน

ทำอย่างไร...หากโซลินอยด์วาล์วที่ใช้อยู่ไม่ทำงาน มาลองตรวจสอบเบื้องต้น รวมถึงรู้วิธีแก้ไข การเสียหายของโซลินอยด์วาล์ว...ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save