ชุดกรองลมนิวเมติกส์

ชุดกรองลมนิวเมติกส์คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ?

ระบบนิวเมติกส์ (pneumatic system)

     เป็นระบบที่จะใช้การทำงานแบบส่งอากาศไปตามท่อลม โดยระบบนี้จะเป็นการถ่ายทอดกำลังงานของไหลให้เป็นกำลังงานกล ซึ่งระบบการเคลื่อนที่ด้วยการอัดอากาศลักษณะนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ปัจจุบัน

ชุดกรองลมนิวเมติกส์คืออะไร

     ชุดกรองลมนิวเมติกส์ (F.R.L Combination) คือ หนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญของการทำงานระบบนิวเมติกส์ ซึ่งชุดกรองลมหรือชุดกรองลมนิวเมติกส์

     หน้าที่สำคัญคือการควบคุมคุณภาพของลมที่อัดภายในท่อ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการปรับปรุงคุณภาพลมให้มีความพร้อมก่อนที่จะนำไปใช้งาน เนื่องจากลมอัดโดยปกติจะมีส่วนประกอบของน้ำและส่วนประกอบอื่นๆมากมายเจือปนทั้งความชื้นละอองและฝุ่นทำให้อากาศและลมเหล่านั้นไม่ได้คุณภาพ ชุดกรองลมหรือชุดกรองลมนิวเมติกส์จะสามารถทำหน้าที่ตรวจวัดคุณภาพของระบบนิวเมติกส์ได้ว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ โดยชุดกรองลมจะสามารถตรวจสอบคุณภาพของการอัดลม และชุดกรองลมนิวเมติกส์ยังมีความสามารถในการกรองลมอัดต่างๆเพื่อใช้ในระบบนิวเมติกส์อีกด้วย

     เรียกง่ายๆว่าชุดกรองลมนิวเมติกส์จะช่วยให้คุณกองลมและปรับคุณภาพของลมที่ใช้ซึ่งก็จะมีชุดกรองลมนิวเมติกส์ด้วยกันหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน

​ประเภทชุดกรองลมนิวเมติกส์

1. ชุดกรองลมนิวเมติกส์แบบใช้งานทั่วไป (Standard Air Filter)

   เหมาะกับงานลักษณะเล็กๆไม่ใช่อุตสาหกรรมใหญ่ และใช้ชุดกรองลมกับงานที่ต้องการคุณภาพลมอัดไม่สูงมาก เช่น การใช้อุปกรณ์งานช่างแบบลักษณะเป่า หรือทำความสะอาดในงานช่างทั่วๆไป

2. ชุดกรองลมนิวเมติกส์แบบ 2 ตัวเรียง (FR)

   มีระบบกรองอากาศและยังมี Regulator ติดมาเป็นชุดเดียวกันเหมาะกับลักษณะงานที่ต้องการคุณภาพของลมอัดในระดับเล็กน้อยถึงปานกลางเท่านั้น

3. ชุดกรองลมนิวเมติกส์แบบ FR.L

   ชุดกรองลมที่ไว้สำหรับปรับปรุงคุณภาพลมโดยภายในจะมีตัวกรองอากาศและตัวปรับแรงดันลมเป็นชุดเดียวกันและยังสามารถซื้ออุปกรณ์ติดตั้งเสริมภายหลังไม่ว่าจะเป็นชุดจ่ายน้ำมันเป็นต้น

4. ชุดกรองลมนิวเมติกส์ดักน้ำแบบ 3 ตัวเรียง (F.R.L)

   ปัจจุบันนิยมใช้ระบบชุดกรองลมนิวเมติกแบบ 3 ตัวเรียงเนื่องจากจะควบคุมคุณภาพลมอัดได้ดีและมีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบทั่วไป และแบบ 2 ตัวเรียง จะได้ลมอัดที่มีความบริสุทธิ์สะอาด และนอกจากนี้ชุดกรองลมยังสามารถทำให้แรงลมมีความดังลมที่คงที่อย่างสม่ำเสมอ ถือได้ว่ามีประสิทธิภาพสูง

5. ชุดกรองลมนิวเมติกส์แบบ AMG

   เป็นลักษณะแบบที่สามารถแยกน้ำออกจากลม ดังนั้นลมที่มีความชื้นสูงจะเหมาะกับกล่องลมนิวเมติกส์แบบนี้ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงในการดักจับแยกหยดน้ำหรือไอน้ำในลมมากถึง 99.99% เลยทีเดียว

6. ชุดกรองลมนิวเมติกส์แบบอื่นๆ

   เช่น ชุดกรองลมแบบกรองไอน้ำมัน ชุดกรองลมแบบเศษสนิมหรือพวกโลหะคาร์บอนต่าง ๆ เป็นต้น

ชุดกรองลม

     หมดห่วงทุกเรื่องระบบนิวเมติกส์ ไม่ว่าจะอุปกรณ์อะไรที่ใช้ในระบบนิวเมติกส์ ปรึกษา GFT ได้ทันที เพราะเราเป็นตัวแทนจำหน่ายแบรนด์ AirTAC อันดับ 1 ของประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญทุกเรื่องระบบอุปกรณ์ลม Pneumatic และระบบอัตโนมัติ มีอุปกรณ์จำหน่ายสินค้า AirTAC Pneumatic ทุกชนิด เช่น ชุดกรองลมนิวเมติกส์ กระบอกสูบ กระบอกลม วาล์วควบคุม และอีกมากมายกว่า 3,000 รายการ และมีผู้เชี่ยวชาญทีมงานมากด้วยประสบการณ์มืออาชีพทั้งทีมช่างและทีมวิศวกร การันตีคุณภาพมั่นใจเรื่องการให้บริการและจัดจำหน่ายตอบโจทย์ลูกค้าในทุกระดับองค์กรไม่ว่าจะอุตสาหกรรมประเภทไหน เลือกวางใจให้เราดูแลได้ในทันที ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ลูกค้าจากบริษัทชั้นนำเลือกไว้วางใจผ่านการทำงานมาแล้วกว่า 4,500 project ไม่ใช่แค่ชื่อเสียงและระยะเวลาที่ยาวนาน แต่เป็นการบริการที่ใส่ใจและมีความชำนาญในทุกจุด เพื่อให้คุณได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

“คิดจะหาชุดกรองลมนิวเมติกส์ อย่าลืม..ปรึกษา GFT”

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

บทความที่น่าสนใจ

โซลินอยด์วาล์ว, Solenoid Valve

รู้ก่อนซื้อ เลือกรุ่นโซลินอยด์วาล์ว Solenoid Valve อย่างไร ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

รู้ก่อนซื้อ…โซลินอยด์ที่คุณต้องการใช้ เลือกอย่างไรให้เหมาะสม วันนี้แอดมินมีข้อมูลดีๆ มาแชร์ เกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานที่ควรคำนึงถึงในการเลือกใช้

Read More
ระบบนิวเมติกส์

ทำไมระบบนิวเมติกส์ Pneumatic จึงนิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

ะบบนิวเมติกส์ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ระบบลม” คือ ระบบที่ใช้อากาศอัด และส่งไปตามท่อลม ที่ประกอบเข้ากับชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องจักร

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save