โซลินอยด์วาล์ว

โซลินอยด์วาล์วแต่ละแบบเหมาะกับงานประเภทใดบ้าง ?

วาล์วที่ควบคุมทิศทางลม โดยใช้คอยล์ไฟสั่งการ ทำงานร่วมกับสปริงหรือคอยล์อีกตัวนึง เมื่อต้องการให้วาล์วอยู่ไปอยู่อีกตําแหน่ง

มีส่วนประกอบของแม่เหล็กไฟฟ้า ช่วยในการทําหน้าที่สำหรับปิดเปิดวาล์ว เมื่อเราเปิดหรือปิดสวิทซ์  กระแสจะไหลผ่านขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้า สนามแม่เหล็กที่เกิดขึ้นนั้น จะดูดเดือยวาล์ว วาล์วจะถูกเปิด และเมื่อเราปิดสวิทซ์ ตัดกระแสไฟ เดือยวาล์วก็จะกลับไปอยู่ที่ตําแหน่งเดิมโดยน้ำหนักของตัวเองเพื่อปิดวาล์ว เช่น โซลินอยด์วาล์วลม, โซลินอยด์วาล์วน้ำ, โซลินอยด์วาล์วแก๊ส, โซลินอยด์วาล์วไฮดรอลิค

โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) หลักการทำงาน ?

โดยสภาวะปกติ ลมจากรู 1 ต่อไปยังรู 3 ลมจากรู 4ต่อไปยังรู 2 ส่วนรู 5 อุด อิงจากรูปด้านล่าง

เมื่อป้อนไฟฟ้าให้กับโซลินอยด์ จะทำให้เกิดกลไกผลักชุด Spool ที่เป็นลิ้นวาล์วไปทางขวามือ ลมจากรู 4 จะต่อไปยังรู 1 ส่วนลมจากรู 2 จะไหลไปยังรู 5 ส่วนรู 3 ตัน

เมื่อตัดไฟฟ้าออกจากโซลินอยด์ สปริงจะดันลูกลูบกลับตำแหน่งสภาวะปกติ

โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) มีกี่แบบ ?

โซลินอยด์วาล์ว 5/2 ประเภทของโซลินอยด์วาล์ว จะถูกแบ่งตามตัวเลข ตามนี้ 2/2, 3/2, 4/2, 5/2 และ 5/3 หากอิงตามตามตัวอย่างด้านบนคือ โซลินอยด์วาล์ว 5/2 ที่ใช้ในระบบนิวแมติคเป็นหลักP

ตัวเลขแรก คือ จำนวนทางเข้าออกของวาล์ว เป็นการระบุว่าวาล์วนั้นๆ มีจำนวนทางเช้าออกหรือมีกี่รู (port)

ตัวเลขที่สอง คือ จำนวนสถานะหรือจำนวนตำแหน่ง (position) ที่ลิ้นวาล์วสามารถเปลี่ยนได้

1) งานทั่วไป งานประเภทนี้จะเป็นงานเกี่ยวกับการจ่ายน้ำหรือของไหลทั่วไปเช่น งานรดน้ำต้นไม้ แปลงผัก สวนหย่อม ระบบออสโมซีส เป็นต้น งานในรูปแบบนี้จะเหมาะสมกับการใช้วาล์วโซลินอยด์แบบ 2 ทาง(2/2 ทาง) ทั้งที่เป็นแบบพลาสติก และทองเหลือง เนื่องจากวาล์วแบบสองทางนี้ จะมีข้อดีในเรื่องของราคาที่ถูกกว่าที่มีจำนวนรูมากกว่า อีกทั้งยังมีความเรียบง่ายในการออกแบบ ติดตั้ง และดูแลรักษาในระยะยาว

2) งานสำหรับจ่ายน้ำเพื่อทำความสะอาด หรือเพื่อสิ่งอุปโภคและบริโภค เช่น ระบบทำความสะอาดห้องน้ำในห้าง ปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ งานโรงเรือน เรือนเพาะชำ ฟาร์มประเภทต่างๆ เช่น ฟาร์มเห็น ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น เราสามารถใช้วาล์วโซลินอยด์แบบ 3/2 ทาง หรือแบบ 2/2 ทาง มาใช้กับงานประเภทนี้ได้ โดยแบบ 3/2 ทางนั้นจะมีจำนวนรูในการใช้งานมากกว่า ดังนั้นหากท่านพบว่า ท่านต้องการใช้วาล์วควบคุมทิศทางตัวเดียว แต่สามารถควบคุมการจ่ายของไหล/น้ำได้มากกว่า 2 ทางแล้วล่ะก็ วาล์วควบคุมแบบ  3/2 ทางน่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าค่ะ แต่ถ้าเป็นระบบจ่ายน้ำแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนมากนัก แนะนำให้ใช้วาล์วควบคุมแบบ 2/2 ทางก็น่าจะเพียงพอแล้ว

3) งานที่ใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้าเฉพาะทาง โดยอุปกรณ์ไฟฟ้าที่หมายถึงนี้ก็คือ อาจจะเป็นเครื่องชงกาแฟ เครื่องล้างจาน เครื่องซักผ้าชนิดพิเศษ หรือแม้กระทั่งเครื่องจ่ายน้ำในโรงงานน้ำแข็ง เป็นต้น

วาล์วแบบโซลินอยด์ ที่นิยมมาใช้กับงานประเภทนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบ 3/2 ทางขึ้นไป เช่น วาล์วแบบทองเหลือง หรือวาล์วยี่ห้อต่างๆ เช่น โซลินอยด์วาล์วยี่ห้อแอร์แทค (AirTac) เป็นต้น

4) งานที่ใช้ในอุปกรณ์นิวเมติกหรือระบบลมอัด งานประเภทนี้ถือได้ว่าเป็นอีกงานหนึ่ง ที่มีความเฉพาะเจาะจง ในเรื่องของการออกแบบ และใช้อุปกรณ์ต่างๆในระบบ มากกว่า 3 แบบด้านบน โดยวาล์วที่นิยมนำมาใช้งานสิ่งที่พบเห็นกันในปัจจุบันก็คือ วาล์วยี่ห้อแอร์แทค จะผลิตวาล์วควบคุมทิศทางสำหรับงานประเภทนี้โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ 

ข้อดีของวาล์วทั้งจากยี่ห้อแอร์แทค Airtac ก็คือ มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง มีความแม่นยำในการทำงานสูง แต่ข้อเสียก็คือ มีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าวาล์วแบบทั่วไปเล็กน้อย ดังนั้นเราจะเห็นว่า วาล์วทั้งยี่ห้อแอร์แทค Airtac นั้นจะถูกนำไปใช้งานในระบบนิวเมติกส์ หรือระบบลมอัดในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ๆ เท่านั้น และสุดท้ายก็คือ วาล์วที่นิยมนำมาใช้งานกับระบบนิวเมติกนั้นจะเป็นวาล์วแบบ 3/2 ทาง, 5/2 ทาง และ 5/3 ทางก็ได้ด้วยเช่นกัน

5) งานที่เกี่ยวกับวิศวกรรมหรือเครื่องจักรกล งานประเภทนี้จะให้คล้ายกับงานด้านอุปกรณ์นิวเมติก คือเราสามารถนำวาล์วแบบ 3/2 ทาง, 5/2 ทาง และ 5/3 ทาง มาใช้งานได้เลย ซึ่งถ้าท่านใดหลงใหลในคุณภาพของ โซลินอยด์วาล์วยี่ห้อแอร์แทค ไม่ทำให้ท่านผิดหวังอย่างแน่นอน

6) งานที่เกี่ยวข้องกับความร้อน อุณหภูมิสูง หรือแรงดันสูง เช่น ระบบไอน้ำ ระบบสตีม บอยเลอร์ ควรที่จะใช้วาล์วแบบแรงดันสูง หรือวาล์วสำหรับอุณหภูมิสูงโดยเฉพาะ (สังเกตุง่ายๆของวาล์วสำหรับงานประเภทนี้ก็คือ ตัวถังของวาล์วจะเป็นทองเหลือง) เป็นต้น

การเลือกโซลินอยด์วาล์ว (วาล์วควบคุมทิศทาง) ให้เหมาะสมกับประเภทของงานนั้น สามารถช่วยให้ปัญหาที่อาจจะเกิดการทำงานของวาล์วผิดพลาด หรือระบบผิดพลาดน้อยลง ประหยัดงบในการซ่อมแซมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยาวนาน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลจากเว็บ : densakda.com

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

บทความที่น่าสนใจ

กระบอกนิวแมติกส์

สั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ดีอย่างไร

สั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ดีอย่างไร? ทำไมต้องสั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ในปัจจุบันมีโรงงานที่รับผลิต และจำหน่ายกระบอกนิวแมติกส์หลายแห่งมาก

Read More
Airtac Thailand

ทำไมถึงต้องเลือกใช้ Airtac Thailand By Gft

ทำไมถึงต้องเลือกใช้ Airtac Thailand By Gft Airtac Thailand หากคุณต้องการเลือกซื้อสินค้าอุตสาหกรรมที่คุณต้องการ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้มากที่สุด

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save