โซลินอยด์วาล์ว

โซลินอยด์วาล์วแต่ละแบบเหมาะกับงานประเภทใดบ้าง ?

วาล์วที่ควบคุมทิศทางลม โดยใช้คอยล์ไฟสั่งการ ทำงานร่วมกับสปริงหรือคอยล์อีกตัวนึง เมื่อต้องการให้วาล์วอยู่ไปอยู่อีกตําแหน่ง

มีส่วนประกอบของแม่เหล็กไฟฟ้า ช่วยในการทําหน้าที่สำหรับปิดเปิดวาล์ว เมื่อเราเปิดหรือปิดสวิทซ์  กระแสจะไหลผ่านขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้า สนามแม่เหล็กที่เกิดขึ้นนั้น จะดูดเดือยวาล์ว วาล์วจะถูกเปิด และเมื่อเราปิดสวิทซ์ ตัดกระแสไฟ เดือยวาล์วก็จะกลับไปอยู่ที่ตําแหน่งเดิมโดยน้ำหนักของตัวเองเพื่อปิดวาล์ว เช่น โซลินอยด์วาล์วลม, โซลินอยด์วาล์วน้ำ, โซลินอยด์วาล์วแก๊ส, โซลินอยด์วาล์วไฮดรอลิค

โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) หลักการทำงาน ?

โดยสภาวะปกติ ลมจากรู 1 ต่อไปยังรู 3 ลมจากรู 4ต่อไปยังรู 2 ส่วนรู 5 อุด อิงจากรูปด้านล่าง

เมื่อป้อนไฟฟ้าให้กับโซลินอยด์ จะทำให้เกิดกลไกผลักชุด Spool ที่เป็นลิ้นวาล์วไปทางขวามือ ลมจากรู 4 จะต่อไปยังรู 1 ส่วนลมจากรู 2 จะไหลไปยังรู 5 ส่วนรู 3 ตัน

เมื่อตัดไฟฟ้าออกจากโซลินอยด์ สปริงจะดันลูกลูบกลับตำแหน่งสภาวะปกติ

โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) มีกี่แบบ ?

โซลินอยด์วาล์ว 5/2 ประเภทของโซลินอยด์วาล์ว จะถูกแบ่งตามตัวเลข ตามนี้ 2/2, 3/2, 4/2, 5/2 และ 5/3 หากอิงตามตามตัวอย่างด้านบนคือ โซลินอยด์วาล์ว 5/2 ที่ใช้ในระบบนิวแมติคเป็นหลักP

ตัวเลขแรก คือ จำนวนทางเข้าออกของวาล์ว เป็นการระบุว่าวาล์วนั้นๆ มีจำนวนทางเช้าออกหรือมีกี่รู (port)

ตัวเลขที่สอง คือ จำนวนสถานะหรือจำนวนตำแหน่ง (position) ที่ลิ้นวาล์วสามารถเปลี่ยนได้

1) งานทั่วไป งานประเภทนี้จะเป็นงานเกี่ยวกับการจ่ายน้ำหรือของไหลทั่วไปเช่น งานรดน้ำต้นไม้ แปลงผัก สวนหย่อม ระบบออสโมซีส เป็นต้น งานในรูปแบบนี้จะเหมาะสมกับการใช้วาล์วโซลินอยด์แบบ 2 ทาง(2/2 ทาง) ทั้งที่เป็นแบบพลาสติก และทองเหลือง เนื่องจากวาล์วแบบสองทางนี้ จะมีข้อดีในเรื่องของราคาที่ถูกกว่าที่มีจำนวนรูมากกว่า อีกทั้งยังมีความเรียบง่ายในการออกแบบ ติดตั้ง และดูแลรักษาในระยะยาว

2) งานสำหรับจ่ายน้ำเพื่อทำความสะอาด หรือเพื่อสิ่งอุปโภคและบริโภค เช่น ระบบทำความสะอาดห้องน้ำในห้าง ปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ งานโรงเรือน เรือนเพาะชำ ฟาร์มประเภทต่างๆ เช่น ฟาร์มเห็น ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น เราสามารถใช้วาล์วโซลินอยด์แบบ 3/2 ทาง หรือแบบ 2/2 ทาง มาใช้กับงานประเภทนี้ได้ โดยแบบ 3/2 ทางนั้นจะมีจำนวนรูในการใช้งานมากกว่า ดังนั้นหากท่านพบว่า ท่านต้องการใช้วาล์วควบคุมทิศทางตัวเดียว แต่สามารถควบคุมการจ่ายของไหล/น้ำได้มากกว่า 2 ทางแล้วล่ะก็ วาล์วควบคุมแบบ  3/2 ทางน่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าค่ะ แต่ถ้าเป็นระบบจ่ายน้ำแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนมากนัก แนะนำให้ใช้วาล์วควบคุมแบบ 2/2 ทางก็น่าจะเพียงพอแล้ว

3) งานที่ใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้าเฉพาะทาง โดยอุปกรณ์ไฟฟ้าที่หมายถึงนี้ก็คือ อาจจะเป็นเครื่องชงกาแฟ เครื่องล้างจาน เครื่องซักผ้าชนิดพิเศษ หรือแม้กระทั่งเครื่องจ่ายน้ำในโรงงานน้ำแข็ง เป็นต้น

วาล์วแบบโซลินอยด์ ที่นิยมมาใช้กับงานประเภทนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบ 3/2 ทางขึ้นไป เช่น วาล์วแบบทองเหลือง หรือวาล์วยี่ห้อต่างๆ เช่น โซลินอยด์วาล์วยี่ห้อแอร์แทค (AirTac) เป็นต้น

4) งานที่ใช้ในอุปกรณ์นิวเมติกหรือระบบลมอัด งานประเภทนี้ถือได้ว่าเป็นอีกงานหนึ่ง ที่มีความเฉพาะเจาะจง ในเรื่องของการออกแบบ และใช้อุปกรณ์ต่างๆในระบบ มากกว่า 3 แบบด้านบน โดยวาล์วที่นิยมนำมาใช้งานสิ่งที่พบเห็นกันในปัจจุบันก็คือ วาล์วยี่ห้อแอร์แทค จะผลิตวาล์วควบคุมทิศทางสำหรับงานประเภทนี้โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ 

ข้อดีของวาล์วทั้งจากยี่ห้อแอร์แทค Airtac ก็คือ มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง มีความแม่นยำในการทำงานสูง แต่ข้อเสียก็คือ มีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าวาล์วแบบทั่วไปเล็กน้อย ดังนั้นเราจะเห็นว่า วาล์วทั้งยี่ห้อแอร์แทค Airtac นั้นจะถูกนำไปใช้งานในระบบนิวเมติกส์ หรือระบบลมอัดในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ๆ เท่านั้น และสุดท้ายก็คือ วาล์วที่นิยมนำมาใช้งานกับระบบนิวเมติกนั้นจะเป็นวาล์วแบบ 3/2 ทาง, 5/2 ทาง และ 5/3 ทางก็ได้ด้วยเช่นกัน

5) งานที่เกี่ยวกับวิศวกรรมหรือเครื่องจักรกล งานประเภทนี้จะให้คล้ายกับงานด้านอุปกรณ์นิวเมติก คือเราสามารถนำวาล์วแบบ 3/2 ทาง, 5/2 ทาง และ 5/3 ทาง มาใช้งานได้เลย ซึ่งถ้าท่านใดหลงใหลในคุณภาพของ โซลินอยด์วาล์วยี่ห้อแอร์แทค ไม่ทำให้ท่านผิดหวังอย่างแน่นอน

6) งานที่เกี่ยวข้องกับความร้อน อุณหภูมิสูง หรือแรงดันสูง เช่น ระบบไอน้ำ ระบบสตีม บอยเลอร์ ควรที่จะใช้วาล์วแบบแรงดันสูง หรือวาล์วสำหรับอุณหภูมิสูงโดยเฉพาะ (สังเกตุง่ายๆของวาล์วสำหรับงานประเภทนี้ก็คือ ตัวถังของวาล์วจะเป็นทองเหลือง) เป็นต้น

การเลือกโซลินอยด์วาล์ว (วาล์วควบคุมทิศทาง) ให้เหมาะสมกับประเภทของงานนั้น สามารถช่วยให้ปัญหาที่อาจจะเกิดการทำงานของวาล์วผิดพลาด หรือระบบผิดพลาดน้อยลง ประหยัดงบในการซ่อมแซมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยาวนาน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลจากเว็บ : densakda.com

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

บทความที่น่าสนใจ

วาล์วควบคุมทิศทาง

วาล์วควบคุมทิศทางมีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้งานอย่างไร

วาล์วเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานในหลายๆประเภท ซึ่งวาล์วที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้เป็นอุปกรณ์ในลักษณะที่ใช้เกี่ยวกับการควบคุมการเคลื่อนที่เพื่อควบคุมทิศทางจึงเรียกว่าวาล์วควบคุมทิศทางนั่นเอง 

Read More
ระบบนิวเมติกส์

5 ส่วนประกอบสำคัญในระบบนิวเมติกส์ มีอะไรบ้าง?

5 ส่วนประกอบพื้นฐานในระบบนิวเมติกส์ ในชีวิตประจำวันของพวกเรานั้น ล้วนแล้วแต่มีการใช้นิวเมติกส์เข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น สว่านลม เครื่องพ่นสีรถยนต์ และเครื่องดูดฝุ่น

Read More
กระบอกนิวแมติกส์

สั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ดีอย่างไร

สั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ดีอย่างไร? ทำไมต้องสั่งผลิตกระบอกนิวแมติกส์กับ GFT ในปัจจุบันมีโรงงานที่รับผลิต และจำหน่ายกระบอกนิวแมติกส์หลายแห่งมาก

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save