ระบบนิวเมติกส์

5 ส่วนประกอบสำคัญในระบบนิวเมติกส์ มีอะไรบ้าง ?

5 ส่วนประกอบพื้นฐานในระบบนิวเมติกส์ ในชีวิตประจำวันของพวกเรานั้น ล้วนแล้วแต่มีการใช้นิวเมติกส์เข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น สว่านลม เครื่องพ่นสีรถยนต์ และเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งมีการนำลมมาแปลงเป็นพลังงานกล ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของสิ่งต่าง ๆ นั้นเองค่ะ แต่การที่ระบบนิวเมติกส์จะทำงานได้ มันจะต้องมีส่วนประกอบพื้นฐานที่สำคัญต่อการดำเนินงานในระบบนิวเมติกส์ ซึ่งในบทความนี้แอดมินจะมาบอกถึง 5 ส่วนประกอบพื้นฐานในระบบนิวเมติกส์กัน

 • Compressor — สร้างลมอัด
 • AIR TANK — ถังเก็บลมอัด
 • AIR SERVICE UNIT — ควบคุมลมอัด
 • VALVE หรือ SOLENOID VALVE อุปกรณ์ควบคุมการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ในระบบนิวเมติกส์
 • AIR CLINDER ,ACTUATOR,MOTER — อุปกรณ์ที่นำลมอัดไปใช้เพื่อสร้างพลังงานกล

คอมเพรสเซอร์เป็นส่วนประกอบที่เปลี่ยนอากาศธรรมดาให้เป็นอากาศอัด โดยบีบให้มีความดันบรรยากาศประมาณ 7-10 เท่า (ในหน่วยวิทยาศาสตร์ 7-10 บรรยากาศ 700–1000 kPa หรือ 100–150 psi) คอมเพรสเซอร์เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับวงจรนิวเมติกส์เป็นบิตที่นำพลังงานเข้าสู่ระบบ โดยการบีบอัดอากาศลงในพื้นที่ที่เล็กกว่ามาก แม้ว่าคอมเพรสเซอร์จะไม่ได้ ‘สร้าง’ พลังงานขึ้นมา แต่เป็นส่วนประกอบที่แปลงพลังงานให้มีแรงดัน เพื่อนำไปใช้ในการเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบนิวเมติกส์นั่นเองค่ะ  

2. AIR TANK ถังเก็บลมอัด

ถังเก็บลมอัดคือ ที่กักเก็บลมอัดที่ได้จากเครื่องอัดอากาศหรือปั๊มลม (Air Compressor) มีหน้าที่ช่วยระบายความร้อนของลมอัด และช่วยกลั่นไอน้ำ เมื่อลมอัดถูกส่งออกมาจากเครื่องอัดอากาศค่ะ

3. AIR SERVICE UNIT — ควบคุมลมอัด

ชุดกรองลม (F.R.L.Units) หรือ Air Service Unit คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในระบบนิวแมติกส์ ทำหน้าที่เตรียมลม (Air Preparation Unit) โดยปรับปรุงคุณภาพลม ให้พร้อมใช้งานในระบบนิวแมติกส์ ตั้งแต่ความคุมความสะอาศ เพื่อป้องกันเศษฝุ่นต่างๆ เข้าไปในะระบบลมทำให้อุปกรณ์ เช่น วาล์วต่างๆ ได้รับความเสียหาย รวมถึงการควบคุมระดับของความดันหรือแรงดันลมให้คงที่และได้ตามความต้องการ ชุดกรองลมในระบบนิวเมติกส์ FRL นั้น หลักๆ แล้วจะมีองค์ประกอบอยู่ 3 ส่วนคือ

 1. F (Fillter) ฟิลเตอร์ตัวกรองอากาศ อุปกรณ์กรองอากาศ (Air Filter)
 2. R (Regulator) หัวปรับความดันลม ตัวปรับแรงดันลม ชุดปรับแรงดันลม (Air Regulator)
 3. L (Lubricator) ชุดจ่ายน้ำมันหล่อลื่น ตัวจ่ายน้ำมันหล่อลื่น

4. VALVE หรือ SOLENOID VALVE

อุปกรณ์ควบคุมการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ในระบบนิวเมติกส์ ควบคุมการ ไหลของของไหล เช่น น้ำ อากาศ หรือก๊าชต่างๆ เป็นต้น ภายใน วาล์วชนิดนี้เพิ่มส่วนประกอบขึ้นมาคือ ขดลวดพันแม่เหล็ก เป็น ตัวกลางที่ใช้ร่วมกับพลังงานไฟฟ้า โดยการปล่อยกระแสไฟฟ้า ผ่านขดลวดจะเกิดพลังงานสนามแม่เหล็ก ส่งผลการทำงาน ปิด-เปิด ช่องการไหลของตัววาล์ว อุปกรณ์ชิ้นนี้มีระบบการทำงาน ให้เลือกหลายชนิดและควรเลือกวัสดุวาล์วให้เหมาะกับงาน เช่น งานเกี่ยวกับของไหลที่เป็นน้ำควรเลือกใช้วัสดุภายนอกที่เป็นพลาสติก งานเกี่ยวกับของไหลที่เป็นสารเคมีควรใช้วัสดุภายนอก ที่เป็นทองเหลือง เป็นต้น

5.AIR CLINDER ,ACTUATOR,MOTER — อุปกรณ์ที่นำลมอัดไปใช้เพื่อสร้างพลังงานกล

 • แอคทูเอเตอร์ (Actuator) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้รูปแบบของพลังงานเพื่อแปลงสัญญาณควบคุม ให้เป็นการเคลื่อนไหวทางกล โดยมีการหมุนเคลื่อนที่ในองศา ตั้งแต่ 45 องศา, 90 องศา,180 องศา,270 องศา,360 องศา รวมทั้งใช้สำหรับการเปิด-ปิด บอลวาล์ว

 

 • Air Cylinder หรือกระบอกลม เป็นพระเอกของงานนี้ พูดถึงนิวแมติกส์ก็ต้องพูดถึงกระบอกลม กระบอกลมจะทำหน้าที่เปลี่ยนจากพลังงานลมให้เป็นพลังงานกล คือพูดง่ายๆ เอาลมจ่ายเข้าที่ท้ายกระบอกลมจะไปพลักลูกสูบทำให้ลูกสูบเคลื่อนที่ แกนที่ติดกับลูกสูบจะเคลื่อนที่ไปด้วย เราจะประโยนน์ตรงนี้นำไปใช้งานโดย การพลัก/ดัน/ดึง ชิ้นงานได้ แรงของกระบอกลมไม่ธรรมดา ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ สามารถดันของได้น้ำหนักเป็น หลายร้อยกิโลกรัมเลย

 

 • มอเตอร์ (Motor) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล ประกอบด้วยขดลวดที่พันรอบแกนโลหะที่วางอยู่ระหว่างขั้วแม่เหล็ก โดยเมื่อผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไปยังขดลวดที่อยู่ระหว่างขั้วแม่เหล็กจะทำให้ขดลวดหมุนไปรอบแกน และเมื่อสลับขั้วไฟฟ้าการหมุนของขดลวดจะหมุนกลับทิศทางเดิม

สรุป

5 ส่วนประกอบพื้นฐานในระบบนิวเมติกส์ สำหรับใครที่กำลังมองหาสินค้าเกี่ยวกับระบบนิวเมติกส์ ไม่ว่าจะเป็น กระบอกลมนิวเมติกส์ วาล์วนิวเมติกส์ และปั๊มลมนิวเมติกส์ GFT เราเป็นโรงงานผลิตกระบอกลมนิวเมติกส์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุปกรณ์ระบบนิวเมติกส์มายาวนาน เรายินดีรับผลิตกระบอกลมนิวเมติกส์ และรับผลิตกระบอกลมนิวเมติกส์ตามสั่ง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลจากเว็บ : ThaiA.net

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

บทความที่น่าสนใจ

ระบบนิวเมติกส์

เทคนิคการดูแลรักษาระบบนิวเมติกส์เบื้องต้น ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เทคนิคการดูแลรักษาระบบนิวเมติกส์ ให้มีประสิทธิภาพนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบัน ระบบนิวเมติกส์ ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

Read More
ชุดกรองลมนิวเมติกส์

ชุดกรองลมนิวเมติกส์คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ?

ระบบนิวเมติกส์ (pneumatic system) เป็นระบบที่จะใช้การทำงานแบบส่งอากาศไปตามท่อลม โดยระบบนี้จะเป็นการถ่ายทอดกำลังงานของไหลให้เป็นกำลังงานกล ซึ่งระบบการเคลื่อนที่ด้วยการอัดอากาศลักษณะนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ปัจจุบัน

Read More
นิวเมติกส์

ความแตกต่างระหว่างนิวเมติกส์และไฮดรอลิก

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าระหว่างนิวเมติกส์และไฮดรอลิก แท้จริงแล้วเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งทั้ง 2ชนิดนี้ใช้การเคลื่อนไหวประเภทเดียวกัน และใช้ของเหลวในการส่งพลังงานเชิงกล

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save