อุปกรณ์นิวเมติกส์

5 สาเหตุสำคัญที่มีส่วนทำลายระบบอัดลม ในอุปกรณ์นิวเมติกส์

อุปกรณ์นิวเมติกส์

ในการขับเคลื่อนของระบบนิวเมติกส์ที่ใช้เครื่องอัดลมจ่ายพลังงาน ซึ่งในประเทศไทยเป็นประเทศร้อนชื้น ลมอัดจึงมักจะมีปัญหาเรื่องความชื้นและฝุ่นละอองที่ปะปนอยู่ในอากาศ การทำงานของระบบนิวเมติกส์จึงมีความจำเป็นที่จะต้องกำจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้ก่อนที่จะนำไปใช้งาน ในระบบก็จำเป็นจะต้องมีเครื่องทำให้อากาศแห้ง โดยการใช้กรองลมทำความสะอาดลมเพื่อกำจัดฝุ่นละอองและความชื้น ในบางครั้งอากาศมีปริมาณความชื้นมาก สิ่งแปลกปลอมที่มีปัญหากับระบบอัดลม มีผลต่ออุปกรณ์ในระบบนิวเมติกส์ซึ่งจะมีอายุการใช้งานนานหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพลมอัดว่ามีคุณภาพเพียงใด โดยส่วนใหญ่สิ่งแปลกปลอมที่ปนมามีดังนี้

ระบบนิวเมติกส์

1. ฝุ่นละออง 

ฝุ่นละอองจากอากาศรอบๆที่ถูกดูดเข้าไปในระบบ และฝุ่นละอองที่เกิดภายในระบบลมเอง เช่น สนิมเหล็กในท่อลม เศษวัสดุ เศษซีล และอีกแหล่งมาจากภายนอกซึ่งจะมีปริมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมของโรงงานนั้นๆ การแก้ไขควรติดตั้งกรองอากาศที่มีคุณภาพสูงเข้าไปในระบบท่อส่งลมหลักที่หนึ่งก่อนที่จะนำลมไปผ่านกรองเข้าเครื่องจักร และหมั่นทำความสะอาดสม่ำเสมอ

2. น้ำ 

น้ำในระบบลมเกิดจากการกลั่นตัวของอากาศที่ถูกบีบอัดในเครื่องอัดลมจนเกิดความร้อน เมื่ออากาศอัดเย็นตัวลมจะเกิดการกลั่นตัวของน้ำในท่อโดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีความชื้นในอากาศสูง สำหรับแนวทางแก้ไขในการระบายน้ำที่เกิดจากความชื้น สามารถทำได้โดยใช้เครื่องระบายความร้อนลมอัดเพื่อดักเอาไว้ก่อน ถ้ายังมีความชื้นปนอยู่ก็อาจจะใช้เครื่องทำอากาศแห้งติดตั้งเข้าไปในระบบอีกทีหนึ่ง จะทำให้ความชื้นที่เจือปนไปกับลมอัดมีค่าน้อยมาก

3. น้ำมันหล่อลื่น 

น้ำมันที่ปะปนไปกับลมอัด สาเหตุส่วนใหญ่ที่เกิดจากการสึกหรอของแหวนลูกสูบของเครื่องอัดลม ซึ่งจะทำให้น้ำมันหล่อลื่นเล็ดลอดขึ้นมาผสมกับลมอัดภายในกระบอกลมนิวเมติกส์ได้ สาเหตุดังกล่าวมักเกิดขึ้นกับเครื่องอัดลมประเภทลูกสูบ ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะใช้กรองลมที่มีขนาดละเอียด มากรองเพื่อแยกน้ำมันออกจากลมอัด

4. สารออกไซด์ 

สารที่เกิดขึ้นจากคาร์บอนและน้ำมันดิบที่มีอยู่ในน้ำมันหล่อลื่นในปั๊มลมเมื่อลูกสูบทำงาน จะอัดอากาศให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น จึงมีผลทำให้น้ำมันหล่อลื่น เกิดออกไซด์แยกตัวออกมา การแก้ปัญหาดังกล่าวควรเลือกใช้ตัวกรองที่มีความสามารถในการกรองได้ละเอียดถึง 0.3 ไมครอน มาใช้ในการกรอง และควรเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่มีคุณภาพ และเปลี่ยนตามกำหนดเวลา

5. ข้อบกพร่องที่เกิดจากการหล่อลื่น 

เนื่องจากในวาล์วบางรุ่นยังต้องการการหล่อลื่นอยู่ จึงต้องมีการผสมน้ำมันหล่อลื่น (น้ำมันไฮดรอลิก) ไปกับลมอัด แต่ปริมาณที่น้อยไปอาจทำให้เกิดการสึกหรอได้เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนที่มีการเสียดสีกันภายในวาล์ว และซีลต่างๆ เกิดการสึกหรอได้ แต่ถ้ามีปริมาณมากเกินไปจะไม่เหมาะสม เพราะทำให้น้ำมันไหลออกมาพร้อมกับลมอัดทางท่อระบายทิ้ง ทำให้เกิดความสกปรกและอุดตันภายในตัวเก็บเสียงได้

อุปกรณ์นิวเมติกส์

สรุป

อุปกรณ์นิวเมติกส์ทุกชิ้น ควรจะต้องมีการตรวจสอบเป็นระยะเวลาที่แน่นอนตามระยะเวลาการใช้งานของอุปกรณ์แต่ละชิ้น สิ่งเหล่านี้จะสามารถป้องกันความเสียหายอันอาจจะเกิดขึ้นได้ภายในระบบป้องกันได้ การเลือกใช้ ชุดปรับสภาพลมที่มีคุณภาพและเหมาะสม มีขนาดการกรองที่สามารถปกป้องเครื่องจักรและชิ้นส่วนต่างๆได้ และมีการบำรุงรักษาระบบลม มีการถ่ายน้ำออกจากระบบอย่างเป็นประจำ จะช่วยยืดอายุการใช้งานและคงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องจักรให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง

บทความที่น่าสนใจ

นิวเมติกส์

ความแตกต่างระหว่างนิวเมติกส์และไฮดรอลิก

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าระหว่างนิวเมติกส์และไฮดรอลิก แท้จริงแล้วเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งทั้ง 2ชนิดนี้ใช้การเคลื่อนไหวประเภทเดียวกัน และใช้ของเหลวในการส่งพลังงานเชิงกล

Read More
วาล์วควบคุมทิศทาง

เจาะลึก เรื่องวาล์ว..สัญลักษณ์วาล์วควบคุมทิศทางคืออะไร ?

วาล์วเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานในหลายๆประเภท ซึ่งวาล์วที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้เป็นอุปกรณ์ในลักษณะที่ใช้เกี่ยวกับการควบคุมการเคลื่อนที่เพื่อควบคุมทิศทางจึงเรียกว่าวาล์วควบคุมทิศทางนั่นเอง 

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save